Dữ liệu là tài nguyên quý báu trong kinh doanh và quản lý. Khả năng hiểu và sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả có thể mang lại sự cạnh tranh và định hình cách chúng ta ra quyết định. Một trong những công cụ mạnh mẽ để giúp bạn khai thác tối đa giá trị từ dữ liệu của doanh nghiệp chính là Amazon QuickSight.

Năm 2021 SunnyCloud đã trở thành công ty đầu tiên tại Nhật Bản được chứng nhận “Chương trình cung cấp dịch vụ (Service Delivery Program) của Amazon QuickSight” 

Chứng nhận được đánh giá dựa trên kết quả thực hiện và năng lực kỹ thuật của dịch vụ phân tích dữ liệu AWS (Amazon QuickSight) trong dịch vụ hỗ trợ triển khai AWS do Sunny Cloud cung cấp. Đây là lần đầu tiên một đối tác tư vấn của Mạng lưới đối tác AWS (APN) tại Nhật Bản đạt được chứng nhận này.

Vì thế, trong bài viết này, Sunny Cloud sẽ giới thiệu tới bạn về Amazon QuickSight và những dịch vụ hữu ích mà nó cung cấp.

Amazon QuickSight là gì?

Amazon QuickSight là một dịch vụ BI (Business intelligence) giúp trực quan hóa dữ liệu trên đám mây, được phát triển bởi Amazon Web Services (AWS). Với Amazon QuickSight, bạn có thể biến dữ liệu phức tạp thành các báo cáo và biểu đồ trực quan một cách dễ dàng và nhanh chóng. Đây không chỉ là một công cụ thống kê dữ liệu thông thường, mà còn cung cấp nhiều tính năng mạnh mẽ để nâng cao khả năng tương tác và phân tích của bạn.

Vị trí của Amazon QuickSight trong danh sách các ứng dụng của AWS
Vị trí của Amazon QuickSight trong danh sách các ứng dụng của AWS

Tính năng nổi bật của Amazon QuickSight

Trực quan hóa dữ liệu nhanh chóng

Bạn có thể dễ dàng nhanh chóng tạo và truy cập bảng điều khiển (Dashboard) và báo cáo. Truy cập bảng điều khiển từ trình duyệt hoặc thiết bị di động một cách an toàn.
Có thể hiển thị dữ liệu bằng biểu đồ,…, và có thế gửi báo cáo phân tích bằng email.

Hỗ trợ nhiều nguồn dữ liệu

Kết nối với nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, bao gồm cơ sở dữ liệu, dịch vụ đám mây, và các tệp dữ liệu:
– Ứng dụng SaaS: Salesforce, Square, ServiceNow,  Twitter, Github, JIRA
– Cơ sở dữ liệu của bên thứ ba: Teradata, MySQL, PostgreSQL, SQL Server
– Dịch vụ AWS : Redshift, Athena, S3, RDS, Aurora
– Subnet VPC cá nhân
– Các loại file khác nhau như Excel, CSV, JSON, Presto

Biểu đồ Amazon QuickSight cung cấp cho khách hàng
Biểu đồ Amazon QuickSight cung cấp cho khách hàng

Phí tính theo phiên sử dụng:

QuickSight có ba loại quyền là Quản trị viên (Admin), Tác giả (Author) và Người đọc (Reader). Phí sẽ được tính theo số phiên mà Reader truy cập vào Dashboard do Author tạo, giúp tiết kiệm chi phí, và không phát sinh phí đầu kì.
Lưu ý: chỉ có Enterprise Edition mới có khả năng sử dụng quyền Người đọc (Reader).

Mở rộng dễ dàng

Có thể mở rộng phạm vi sử dụng từ hàng chục người đến hàng chục nghìn người. Dịch vụ không cần máy chủ, không cần quản lý cơ sở hạ tầng, bất kể sử dụng bao nhiêu dữ liệu. Ngay cả khi chưa có kế hoạch cụ thể, bạn vẫn có thể thử dịch vụ một cách dễ dàng.

Thêm vào đó, với SPICE của DB in-memory có khả năng truy cập tốc độ cao giúp giúp tăng tốc độ truy vấn dữ liệu và hỗ trợ dữ liệu lớn. SPICE có các tính năng như tốc độ cao, không cần quản lý, tính khả dụng cao (Multi – AZ dự phòng, tự động lưu vào S3), và bằng cách nhập dữ liệu vào SPICE, có thể phân tích tốc độ cao mà không làm nặng nguồn dữ liệu. Hỗ trợ lên đến 250 triệu hàng hoặc 500GB cho một bộ dữ liệu (dataset).

Tính năng học máy ML

Bạn có thể tận dụng các tính năng học máy (ML) đã được chứng nhận của AWS để thực hiện phân tích. Nếu sử dụng ML Insight, có thể phát hiện bất thường, tiên đoán, tường thuật tự động, hiển thị liên kết với các mô hình được tạo bằng SageMaker.

Tích hợp vào ứng dụng

Có thể nhúng vào trang web công ty nội bộ hoặc SaaS bằng liên kết API.
Không cần viết mã để nhúng, và không phát sinh phí cho các bảng điều khiển nhúng chưa sử dụng.

Giải pháp toàn cầu

Thiết kế và phát triển đã dựa trên việc trở thành sản phẩm đối ứng toàn cầu từ giai đoạn phát triển đầu tiên. Đã được dịch sang 10 ngôn ngữ chính bao gồm tiếng Anh, Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Bồ Đào Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc (phồn thể), Trung Quốc (giản thể).

QuickSight hỗ trợ hàng triệu lượt xem bảng thông tin mỗi tuần cho các khách hàng, cho phép người dùng cuối của họ đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu sáng suốt hơn.
QuickSight hỗ trợ hàng triệu lượt xem bảng thông tin mỗi tuần cho các khách hàng, cho phép người dùng cuối của họ đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu sáng suốt hơn.

Quản lý người dùng

Quản lý người dùng trong Amazon QuickSight là quá trình quản lý quyền truy cập và sử dụng của người dùng đối với các tài nguyên và dữ liệu trong dịch vụ. QuickSight có ba loại quyền là Quản trị viên (Admin), Tác giả (Author) và Người đọc (Reader).

Admin: Quản trị viên của toàn bộ môi trường BI

Quản lý người dùng QuickSight. Có các quyền sau đây ngoài quyền của Author:
– Quản lý và mua dung lượng SPICE
– Thay đổi đăng ký
– Điều khiển quyền truy cập vào các dịch vụ AWS khác từ QuickSight bằng IAM

Author: Người chỉnh sửa phân tích và bảng điều khiển

Ngoài quyền của Reader, còn có quyền sau:
– Tạo và quản lý nguồn dữ liệu
– Tạo và quản lý tập dữ liệu (dataset)
– Tạo và quản lý phân tích, bảng điều khiển

Reader: Người xem bảng điều khiển 

Có thể xem bảng điều khiển, bao gồm việc thực hiện thao tác drill-down, áp dụng filter, v.v.

Ngoài ra, nếu sử dụng chức năng Nhóm (Group), có thể tạo ra các nhóm trong QuickSight và thêm người dùng vào các nhóm này.

Quản lý ID trong Amazon QuickSight

QuickSight cho phép quản lý ID theo ba cách sau:

 • Quản lý theo địa chỉ email ( QuickSight):

Phù hợp với các hoạt động quy mô nhỏ. Khi mở rộng qui mô, việc thêm địa chỉ email thủ công sẽ làm tăng tải hoạt động.

 • SSO (Single Sign-On) thông qua IAM + Federation: 

Bạn có thể sử dụng tính năng IAM của AWS để quản lý danh tính người dùng SSO thông qua Federation sử dụng giao thức SAML 2.0.
Bạn cũng có thể tích hợp QuickSight với SSO để quản lý danh tính người dùng một cách trung tâm và đồng nhất. Đây là phương pháp xác thực thông thường cho việc sử dụng quy mô từ trung bình đến lớn.

 • Liên kết với Active Directory (AD) 

QuickSight có thể xác thực liên kết với Microsoft Active Directory. Điều kiện tiên quyết là cần có AWS Managed Microsoft AD trong cùng khu vực với QuickSight. Nếu đang sử dụng AD tại chỗ hoặc AD trên EC2, có thể chuyển hướng truy cập đến AD gốc bằng cách đặt AD Connector.

Bảo mật trong Amazon QuickSight

Dịch vụ Amazon QuickSight có sẵn ở nhiều khu vực nhằm đảm bảo tính sẵn sàng và dự phòng. Ngoài ra, QuickSight cung cấp nhiều tính năng bảo mật mạnh mẽ như sau:

 • Kiểm soát truy cập dựa trên vai trò: QuickSight cho phép bạn xác định người dùng và vai trò của họ, từ đó kiểm soát quyền truy cập vào tài liệu và dữ liệu.
 • Tích hợp với Active Directory: Bạn có thể tích hợp QuickSight với hệ thống Active Directory của tổ chức để quản lý danh tính và quyền truy cập một cách trung tâm.
 • Kiểm duyệt thông qua CloudTrail: QuickSight tích hợp với AWS CloudTrail để ghi lại và kiểm tra các hoạt động trong dịch vụ, giúp bạn theo dõi và xác minh tương tác của người dùng.
 • Hỗ trợ đăng nhập đơn (IAM, bên thứ ba): QuickSight hỗ trợ đăng nhập thông qua AWS Identity and Access Management (IAM) cũng như các dịch vụ đăng nhập bên thứ ba khác.
 • Sử dụng subnet VPC cá nhân: QuickSight cho phép bạn sử dụng các subnet trong môi trường Amazon Virtual Private Cloud (VPC) để tăng cường bảo mật.
 • Sao lưu dữ liệu: Dịch vụ này cung cấp các tính năng sao lưu dữ liệu, giúp bảo vệ và khôi phục dữ liệu quan trọng.

Ngoài ra, QuickSight tuân thủ nhiều tiêu chuẩn bảo mật quan trọng như FedRamp, HIPAA, PCI DSS, ISO, SOC, giúp bạn đáp ứng các yêu cầu bảo mật và tuân thủ ngành trong lĩnh vực của bạn.

Chi phí sử dụng Amazon QuickSight

QuickSight có hai loại license là Standard Edition và Enterprise Edition. License cho Reader trong Enterprise Edition có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí.

Enterprise EditionStandard Edition
Author (hợp đồng hàng năm)18 USD9 USD
Author (hàng tháng)24 USD12 USD
Reader (hàng tháng)Tối đa 5USD/tháng (0.30USD / session)

Hơn nữa, có thể trả phí theo session capacity, dành cho đối tượng là người dùng Reader của Enterprise Edition hoặc các doanh nghiệp quy mô lớn khi càng nhiều session thì mức phí dung lượng session càng thấp. Bạn có thể tham khảo bảng giá chính thức của AWS.

Capacity (số session)Chi phí Phí với mỗi session thêm
500/tháng 250 USD/ tháng0.50 USD
50.000 / năm20.000 USD / năm0.40 USD
200.000 / năm57.600 USD / năm0.28 USD
400.000 / năm96.000 USD / năm0.24 USD

Tổng kết

Dưới đây là bản tóm tắt về Amazon QuickSight:

 • Mở rộng dễ dàng: phù hợp với cả quy mô nhỏ và lớn, giúp bạn không cần lo lắng về hiệu suất.
 • Không cần quản lý máy chủ: loại bỏ sự phức tạp của việc quản lý máy chủ, giúp bạn tập trung vào việc sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả.
 • Tích hợp dễ dàng:tính năng nhúng vào trang web của công ty, tạo sự thuận tiện trong việc chia sẻ thông tin với người dùng.
 • Sử dụng học máy: cho phép phân tích dữ liệu với tốc độ cao và xử lý thống kê, sử dụng các tính năng học máy tiên tiến.
 • Phù hợp với đám mây: được thiết kế để phục vụ cả toàn bộ nhân viên và số lượng lớn người dùng, với mô hình thanh toán dựa trên mức sử dụng, giúp bạn linh hoạt trong việc sử dụng tài nguyên.
 • Dịch vụ BI: giúp bạn trực quan hóa và hiểu hơn về dữ liệu của mình.

Ngoài ra, SunnyCloud không chỉ tư vấn về cách sử dụng dữ liệu và phương pháp phân tích mà còn hỗ trợ liên tục trong việc cải thiện Dashboard QuickSight của bạn.

Sử dụng AWS có lợi hơn nhiều so với việc kí hợp đồng trực tiếp.
Được giảm giá 3% cho chi phí sử dụng AWS và có thể thanh toán bằng hóa đơn VND.